Công dụng của Lá bàng khô trong nuôi cá, tép cảnh

Cây bàng thì chắc ai cũng biết rồi, tuy nhiên việc sử dụng Lá của cây bàng này trong việc nuôi cá, tép cảnh trong hồ thì chắc hẳn vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Lá bàng chứa một số flavonoid (chẳng hạn kamferol hay quercetin) cũng như các chất tanin (như punicalin, punicalagin, tercatin), chất saponin và phytosterol, violaxanthin,violeoxanthin, lutheinepoxid và thêm hai chất luthein-izomer

q1-10-1389257979_660x0

 

Công dụng của lá bàng Với cá tép cảnh

Lá bàng có công dụng làm giảm độ pH của nước nhưng không đáng kể.
Với cá bị thương ngoài hay sau khi đẻ trứng thụ tinh. Để cho cá khỏi bị viêm các vết thương và đỡ bị nghiêm trọng, người ta thường bỏ vào bể một vài lá bàng sẽ giúp cá mau lành . Trong việc chăm nuôi cá tép cảnh người ta cũng hay dùng lá bàng, vì lá bàng giúp kích thích khả năng sinh sản, bảo vệ trứng cá khỏi sự tấn công của các vi khuẩn , tăng số trứng được thụ tinh. Tác dụng của lá bàng là giữ sạch nước không bị nấm , giúp cá tép không bị căng thẳng , ngăn chặn các loài vi khuẩn và các chất độc khác. Mục đích chính là để phòng ngừa bệnh nát vây , nấm trên vây . Không những vậy , lá bàng còn giúp tăng cường miễn dịch. Lá bàng còn là nguyên liệu chính để tạo ra nước đen giúp ổn định môi trường nước cho hồ cá tép cảnh. Ngoài ra lá bàng ngâm mục trong nước còn là nguồn thức ăn cho tép kiểng rất tốt, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

Lá Bàng chiết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm và hấp thụ các hóa chất độc hại như NH3, H2S. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao trong nước . Chiết xuất lá Bàng còn có chứa một lượng Calcium rất cao mà ít có động vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp thường xuyên cho cá , do vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ phát triển . Ngoài ra , lá bàng cũng có thể xử lý kim loại nặng trong nước ( rất có hại cho cá, tép ) , đây là điều mà ít ai biết đến.

Cách sử dụng lá bàng:

Làm sạch lá bàng khô trước khi dùng và nên sử dụng lá bàng với nước mới , sau 1 đến 2 ngày lá sẽ làm nước biến đổi thành màu nâu và cung cấp một số axit hữu cơ như axit humic và axit tannic cho nước , nó giúp tạo một môi trường tự nhiên của hầu hết các loại cá nhiệt đới .  Sau khi nhặt lá bàng khô , các bạn nên sấy qua rồi bọc vào túi nilon để tránh ẩm , lá dùng được lâu hơn. Về liều dùng thì theo bản thân mình sử dụng như sau:  đối với cá có thể sử dụng 1 lá = 15cm cho 20 lít nước . Và chỉ dùng lá bàng khô và rụng , tránh nhặt lá bàng xanh về phơi khô !  Với tép cảnh thì sử dụng ít hơn và nên luộc kỹ lá cho hết ra màu trước khi cho vào hồ.

su-dung-la-bang-duong-ca

Có nhiều cách sử dụng lá bàng trong hồ cá. Đơn giản nhất là thả thẳng lá bàng khô vào bể nhưng điều này sẽ dẫn đến nghẹt tắc thiết bị lọc do lá bị mục rữa.

1 cách nữa là ngâm lá bàng vào một chiếc hộp, bỏ vô ít muối và cắm một thiết bị sủi khí. Ngày hôm sau có thể dùng nước này chế vào bể. Điều quan trọng trong quá trình sử dụng nước chế này phải thật chậm và đo PH liên tục, tránh sự tụt PH quá nhanh khiến đồng chí cá cưng của mình bị xốc. Với cá rồng thì PH ở 6.5 thì OK. Sau khi dùng hết nước trong bình lá thì ta có thể thêm nước và ngâm tiếp 2 ngày sau có thể sử dụng lại được. Có lẽ không thể dùng đến lần thứ 3 hay thứ 4.

Dùng lá bàng để dưỡng cá rất hay, nhất là cá nhỏ mới bắt từ nơi khác vào bể. Những người buôn cá từ TQ về vẫn phải dùng phương pháp này để dưỡng những chú cá vừa vận chuyển vài ngàn km bằng đường bộ từ Trung Quốc về Việt Nam