Tinh thần Sir Takashi Amano sẽ còn sống mãi

Những ngày qua có lẽ là ngày đau buồn nhất với cộng đồng thủy sinh thế giới khi mà tượng đài Thủy Sinh – Ngài Takashi Amano đã vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh Viêm phổi vào hồi 11h18 ngày 04/08/2015 tại nhà của ông ở Niigata, Nhật Bản.

Takashi Amano (天野尚 Amano Takashi), Ông sinh ngày 18/07/1954 – Mất ngày 04/08/2015 tại Niigata, Nhật Bản. Ông là một nhiếp ảnh gia, một nhà thiết kế và là tượng đài trong giới thủy sinh thế giới. Niềm đam mê Thủy sinh đã giúp ông mở công ty thiết kế và sản xuất thiết bị thủy sinh lớn nhất thế giới ADA (Aqua Design Amano)

takashi amano ada

Ông là tác giả của bộ Nature Aquarium World (xuất bản năm 1994), bao gồm 3 cuốn sách nói về bố cục, thực vật và cá thủy sinh. Và đến năm 1997 ông cho ra đời thêm cuốn sách Aquarium Plant Paradise.Print

Takashi Amano đã viết rất nhiều cuốn sách về Thủy sinh, ông đã tạo ra một trường phái thủy sinh đặc trưng mà khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và học theo. Phong cách của ông sử dụng các kinh nghiệm làm vườn và bố cục sếp đá Zen của Nhật Bản. Mỗi tác phẩm của ông như tái hiện lại một không gian thật trong tự nhiên mà ông khám phá ra. Ông ghi lại những hình ảnh thực ngoài tự nhiên, nghiên cứu kỹ địa hình, thực vật rồi sau đó đưa tất cả vào một không gian thu gọn trong bể kính. Ông sử dụng các cây thủy sinh, rêu, ráy để tạo ra môi trường thực vật và cá thủy sinh, tép (tôm) để kiểm soát tảo và tạo ra hệ động vật tự nhiên.

takashi amano ada founder

Ông thành lập Aqua Design Amano Co., Ltd vào năm 1982, công ty Nhật Bản chuyên cung cấp thiết bị trồng cây thủy sinh mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng như đất nền, lọc, thiết bị chăm sóc bể cá, các loại phân bón, cây, bể kính,…. Các sản phẩm của công ty được sản xuất dựa vào kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu từ các nhu cầu cần thiết tạo ra hệ sinh thái lý tưởng trong bể cá của ông. Tại đây ông cũng cho ra đời các cuốn sách ảnh Nature Aquarium và nhiều cuốn sách khác được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng từ Takashi Amano tới cộng đồng thủy sinh thế giới.

office-ada

Với người chơi thủy sinh Việt Nam nói riêng và người chơi thủy sinh thế giới nói chung, Takashi Amano không chỉ là người chơi, ông còn là người bạn, người thầy của họ bởi kiến thức ông chia sẻ đến mọi người thực sự là khổng lồ.

Ngày hôm nay, cho dù ngài Takashi Amano đã vĩnh viễn ra đi nhưng tinh thần, phong cách và hình tượng của ông vẫn sống mãi trong lòng người hâm mộ, những người chơi thủy sinh trên toàn thế giới.